Xi măng gắn phục hình 3M RelyX U200

  ( 0 Đánh giá )
  RelyX™ U200, được sản xuất bởi 3M ESPE là xi măng nhựa tự dán lưỡng trùng hợp trộn thủ công. Sản phẩm được sử dụng để gắn dính các phục hình toàn sứ, composite hoặc kim loại, chốt và ốc. Khi sử dụng xi măng gắn phục hình RelyX™ U200, quá trình dán và xử lý bề mặt răng trước khi dán không cần thiết.
  RelyX™ U200, được sản xuất bởi 3M ESPE là xi măng nhựa tự dán lưỡng trùng hợp trộn thủ công. Sản phẩm được sử dụng để gắn dính các phục hình toàn sứ, composite hoặc kim loại, chốt và ốc. Khi sử dụng xi măng gắn phục hình RelyX™ U200, quá trình dán và xử lý bề mặt răng trước khi dán không cần thiết.
  Xi măng gắn phục hình RelyX™ U200 có chứa acrylate hai chức năng. Tỷ lệ hạt độn vô cơ khoảng 43% thể tích, kích cỡ hạt vào khoảng 12.5µm (D 90%). Tỷ lệ trộn, theo thể tích, là 1 phần nền : 1 phần xúc tác.

  Hướng dẫn sử dụng này nên được giữ để tham khảo trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. Vui lòng xem thông tin phù hợp cho từng sản phẩm được đề cập dưới đây.

  Chỉ định
  • Gắn vĩnh viễn cầu, mão răng, inlay, onlay toàn sứ, composite hoặc kim loại; cầu Maryland 2-3 đơn vị và cầu inlay/onlay 3 đơn vị (ngoại trừ những bệnh nhân bị nghiến răng hoặc viêm nha chu)
  • Gẵn vĩnh viễn chốt hoặc ốc
  • Gẵn vĩnh viễn phục hình toàn sứ, composite hoặc kim loại lên trụ phục hình implant. Sử dụng gắn trụ Lava vào nền titanium chưa được xác nhận.
  Các chỉ định như cầu Maryland và cầu inlay/onlay cần độ bền dán rất cao. Đối với bất cứ nhà sản xuất vật liệu xi măng gắn nào thì những chỉ định này cũng có nguy cơ bong dán rất cao. Để có được kết quả tối ưu khi sử dụng xi măng gắn phục hình RelyX™ U200, vui lòng xem phần “Chuẩn bị Răng” và “Xử lý cần Maryland và Inlay/Onlay”.

  Chống chỉ định
  Cầu răng dán Maryland và Inlay/Onlay chống chỉ định trên những bệnh nhân bị nghiến răng hoặc viêm nha chu.

  Cho cả bệnh nhân và chuyên gia nha khoa
  • Chất nền: chứa Sodium persulfate có thể gây phản ứng dị ứng ở một số các nhân nhất định khi hít thở. Sản phẩm này có thể không thích hợp sử dụng cho những cá nhân bị nhạy cảm với sulfite vì phản ứng chéo có thể xảy ra với sodium persulfate.
   
  Cho bệnh nhân
  • Sản phẩm này có chứa các thành phần có thể gây dị ứng khi tiếp xúc với da ở một số cá nhân nhất định. Tránh sử dụng sản phẩm này trên bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng với acrylate và/hoặc peroxide.
  • Nếu tiếp xúc lâu dài với mô mềm trong miệng, hãy xúc miệng với nhiều nước. Nếu xảy ra phản ứng dị ứng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu cần, ngừng tiếp xúc với vật liệu và không sử dụng lại trong tương lai.
   
  Cho chuyên gia nha khoa
  • Sản phẩm này có chứa các thành phần có thể gây phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với da của một số cá nhân nhất định. Để giảm thiểu nguy cơ, hạn chế tối đa tiếp xúc da với vật liệu này. Cụ thể, tránh tiếp xúc khi vật liệu chưa trùng hợp. Nếu tiếp xúc, rửa ngay với nước và xà phòng.
  • Khuyến nghị sử dụng găng tay bảo vệ và kỹ thuật không tiếp xúc. Acrylate có thể thấm qua găng tay. Nếu sản phẩm tiếp xúc với găng tay, tháo bỏ găng tay, rửa ngay bằng xà phòng và nước, sau đó thay găng mới.
  • Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.
  Lưu ý trong quá trình sử dụng:
  • Sử dụng chất gắn tạm không chứa eugenol cho phục hình tạm (vd: RelyX Temp NE, 3M ESPE). Việc sử dụng xi măng gắn tạm có chứa eugenol có thể ức chế quá trình trùng hợp của RelyX Ultimate khi gắn kết thúc.
  • Không sử dụng Hydrogen Peroxide (H2O2) vì phần tồn dư sẽ tác động bất lợi đến độ bền dán và phản ứng đông cứng của xi măng gắn phục hình RelyX™ U200.
   
  Bảo vệ tủy
  Để tránh viêm tủy, che phủ các vị trí gần tủy bằng cách đặt một lượng nhỏ vật liệu canxi hydroxit cứng. Để tránh nguy cơ cộm khớp sau khi gắn xi măng, quá trình bảo vệ tủy nên được thực hiện trước giai đoạn lấy dấu phục hình sau cùng.

   
  Mài sửa soạn răng

  Mài sửa soạn xoang/cùi răng
  - Loại bỏ các mảnh vỡ rời ra trong lúc sửa soạn bằng cách phun nước.
  - Trước khi gắn xi măng hoàn tất, rửa sạch cùi răng, xoang cẩn thận bằng cát đánh bóng, rửa lại bằng nước và thổi khô nhẹ bằng 2-3 luồng hơi không dầu, không nước, hoặc sử dụng gòn để làm khô. Không thổi khô quá mức.
  • Xoang nên được làm khô vừa phải, đủ để bề mặt răng vẫn còn long lanh nhẹ. Các trường hợp thổi khô quá mức sẽ dẫn đến tình trạng nhạy cảm ê buốt sau khi gắn.
  Không sử dụng các chất chống nhạy cảm, khử khuẩn, co nướu, che ngà, các chất rửa có chứa EDTA… sau khi đã làm sạch với cát đánh bóng pumice và nước. Thành phần tồn dư có thể gây tác dụng bất lợi đến độ bền dán và phản ứng đông cứng của xi măng.

  Sửa soạn ống tủy chân răng
  - Điều trị ống tủy chân răng nội nha thông thường (ống tủy chân răng được trám bít bằng cone gutta percha và lấy đi vật liệu trám bít ống tủy, để lại khoảng 4mm gutta-percha ở chóp răng).

  Rửa phần ống tủy bằng dung dịch 2.5%-5.25% Natri Hypochloride (NaOCl)
  Rửa lại bằng nước và làm khô bằng cone giấy.
  Chúng tôi khuyến nghị việc sử dụng đê cao su trong suốt quá trình gắn chốt.

  Sửa soạn cầu răng dán Maryland và cầu Inlay/Onlay.
  Răng trụ phải có đủ bề mặt men để dán. Răng trụ nên còn đủ khỏe, nguyên vẹn hoặc chỉ có miếng trám nhỏ và tình trạng nha chu còn tốt. Bác sĩ có trách nhiệm chủ yếu trong việc lựa chọn đúng chỉ định và kỹ thuật. Các hướng dẫn của hiệp hội nha khoa quốc gia nên được tham khảo cho các chỉ định này.

  Sửa soạn các thành phần lưu giữ như ổ tựa cingular và các rãnh mặt bên.
  Sử dụng đê cao su và giữ khu vực dán không bị nhiễm bẩn.
  Xoi mòn bề mặt men răng bằng axit phosphoric 37% trong 15-20 giây. Sau đó rửa thật sạch bằng nước và thôi khô bằng hơi không dầu, không nước. Trong trường hợp có lộ ngà răng, phải bảo đảm chỉ xoi mòn có chọn lọc men răng để tránh nhạy cảm sau khi gắn.

  Thử khít sát phục hình

  Tháo phục hình tạm và rửa sạch bề mặt răng hoặc bất kỳ thành phần xi măng tạm nào.
  Thử gắn phục hình và kiểm tra các điểm tiếp xúc và sự khít sát
  • Nếu sử dụng silicon độ nhớt thấp để kiểm tra sự khít sát, phải làm sạch phần silicon còn lại.
  • Đối với các phục hình sứ thủy tinh, không kiểm tra khớp cắn trước khi gắn xi măng. Phục hình có thể bị gãy vỡ nếu thử trước khi gắn xi măng.
  Tránh nhiễm bẩn các bề mặt đã xử lý trong suốt quá trình gắn.

  Xử lý bề mặt phục hình
  Tránh nhiễm bẩn bề mặt với bất kỳ chất nào trong suốt quá trình gắn.

  Xử lý bề mặt phục hình sứ kim loại.
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu phục hình. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng này, chúng tôi khuyến nghị quá trình sau:

  Thổi cát lòng phục hình với aluminum oxit ≤50µm
  Rửa sạch bề mặt đã thổi cát bằng cồn và thổi khô với hơi không dầu, không nước.
  Đối với cầu răng dán Maryland và cầu onlay/inlay, vui lòng xem hướng dẫn “Xử lý bề mặt Cầu răng dán Maryland và cầu Inlay/onlay”.

  Xử lý phục hình sứ thủy tinh có thể xoi mòn
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu phục hình. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng này, chúng tôi khuyến nghị quá trình sau:

  Sử dụng axit hydrofluric để xoi mòn bề mặt sứ thủy tinh sẽ được dán.
  Rửa sạch bằng nước trong 15 giây và thổi khô bằng hơi không dầu, không hơi nước.
  Dùng cọ quét keo Single Bond Universal lên toàn bộ bề mặt sẽ được dán và để phản úng trong 20 giây.
  • Làm ướt lại cọ trong quá trình quét.
  Sau đó thổi nhẹ hơi trong 5 giây cho đến khi bề mặt dung dịch keo không còn di chuyển và dung môi bay hơi hoàn toàn

  Xử lý các phục hình sứ Oxit Zirconia và Aluminum
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu phục hình. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng này, chúng tôi khuyến nghị quá trình sau:
  Lựa chọn 1:

  Thổi cát bề mặt phục hình với aluminum oxit ≤40µm
  Rửa sạch bề mặt đã thổi cát bằng alcohol và thổi khô bằng hơi không dầu, không nước.
  Lựa chọn 2:
  Ihủ (silicate) bề mặt phục hình bằng cách sử dụng thiết bị CoJet Prep và cát vi thể CoJet Sand ở khoảng cách từ 2-10mm và vuông góc với bề mặt trong 15 giây. Vui lòng xem hướng dẫn sử dụng của CoJep Prep và CoJep Sand; cả hai sản phẩm đều được sản xuất bởi 3M ESPE. Thổi sạch những phần vật liệu dư bằng hơi không dầu không nước. Quét Single Bond Universal lên toàn bộ bề mặt dán, chà trong 20 giây trước khi thổi hơi trong 5 giây, hoặc sử dụng silane tương đương.
  Đối với cầu răng dán Maryland và cầu onlay/inlay, vui lòng xem hướng dẫn “Xử lý bề mặt Cầu răng dán Maryland và cầu Inlay/onlay”.

  Xử lý các phục hình composite
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu phục hình. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng này, chúng tôi khuyến nghị quá trình sau:

  Thổi cát bề mặt phục hình với aluminum oxit ≤40µm
  Rửa sạch bề mặt đã thổi cát bằng alcohol và thổi khô bằng hơi không dầu, không nước.

   Xử lý chốt sợi thủy tinh
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu phục hình. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng này, chúng tôi khuyến nghị quá trình sau:

  Làm sạch chốt bằng cồn và thổi khô bằng hơi không dầu không nước
  Khi sử dụng RelyX Fiber Post của 3M ESPE, không cần dùng thêm silane. Các loại chốt khác cần phải được xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Xử lý trụ phục hình implant
  Vui lòng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu liên quan (VD: Kim loại, zirconia…)

  Xử lý cầu răng dán, Inlay/Onlay
  Để tránh các chỉ dẫn sai lệch, chúng tôi khuyến cáo quy trình như sau cho bề mặt Kim loại, Zirconia và Aluminum Oxide:

  Phủ bề mặt phục hình sẽ được dán bằng vật liệu cát phủ CoJet Sand và dụng cụ thổi cát CoJet Prep ở khoảng cách 2-10mm và vuông góc với bề mặt trong 15 giây, vui lòng xem hướng dẫn sử dụng CoJet Prep và CoJet Sand.
  Thổi sạch bụi bẩn và cát thừa bằng nước và hơi không dầu.
  Quét silane phù hợp theo hướng dẫn sử dụng.
  Đối với các bề mặt sứ thủy tinh xoi mòn, vui lòng xem “Xử lý phục hình sứ thủy tinh xoi mòn”.

  Liều lượng
  Khi sử dụng lần đầu tiên:

  Lấy sản phẩm ra khỏi túi kín và ghi chú ngày xé túi lên nhãn sản phẩm. Bỏ túi.
  Tháo nắp sản phẩm
  Lấy một lượng nhỏ vật liệu ra giấy trộn bằng cách ấn nhẹ clicker. Điều này cho phép phần vật liệu nền và xúc tác tương đồng nhau ở lần nhấn kế tiếp. Bỏ phần vật liệu ban đầu.
  Khi định liều, luôn luôn:

  Tháo nắp
  Lấy vật liệu ra giấy trộn:
  • Nhấn clicker và giữ
  • Khi vật liệu ngừng chảy ra, miết lỗ mở ra của sản phẩm lên giấy trộn. Việc làm này sẽ bảo đảm lấy được đúng tỷ lệ lượng vật liệu mong muốn.
  • Lấy lượng vật liệu đúng theo nhu cầu cần thiết cho quá trình gắn thông qua số lần nhấn click.
  Lau sạch ống vật liệu bằng vải mềm để tránh hiện tượng khô và nhiễm chéo.
  Đậy nắp lại bằng cách ấn đến khi nghe tiếng click.

  Thời gian
  Thời gian làm việc và đông cứng tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và trong miệng. Các mốc thời gian trên nhãn dựa trên điều kiện sử dụng liên quan. Cũng như đối với các loại xi măng composite khác, thời gian đông cứng của RelyX U200 giảm xuống đáng kể ở nhiệt độ phòng.

  Xi măng gắn phục hình RelyX™ U200 là xi măng lưỡng trùng hợp và do đó nhạy cảm với ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Thời gian làm việc giảm đáng kể khi sử dụng dưới ánh sáng phòng nha.
    Phút : Giây
  Thời gian làm việc từ khi trộn 02:30
  Chiếu đèn với bước sóng 400-500 nm:
  • Một bề mặt, từ mặt nhai
  • Bất kỳ bề mặt nào khác
  • Chốt sợi thủy tinh, từ mặt nhai
   
  00:20
  00:20
  00:40
  Tự trùng hợp:
  Thời gian đông cứng sau khi bắt đầu trộn
   
  06:00
   
  Trộn
  Trộn phần nền và xúc tác thành một dạng kem đồng nhất trong vòng 20 giây bằng bay trộn. Tránh làm mắc kẹt bọt khí.
  Sau đó che phủ xi măng bằng tấm bảo vệ để tránh ánh sáng

  Sử dụng xi măng

  Cô lập và bảo vệ vùng làm việc khỏi nhiễm nước bọt, máu, nước và dịch nướu trong suốt quá trình sử dụng và pha đông cứng.
  Đặt xi măng đồng đều vào răng đã sửa soạn và nếu phù hợp thì đặt vào phía dưới phục hình onlay/inlay hoặc đặt xi măng vào lòng mão.
  Đặt phục hình lên răng, giữ chắc và ổn định đủ để cho xi măng đông cứng hoàn toàn.

  Sử dụng trong ống tủy chân răng

  Không sử dụng mũi Lentulo để đưa xi măng vào ống tủy vì có thể kích thích quá trình đông cứng nhanh.
  Lấy xi măng lên chốt
  • Một cách khác, xi măng có thể được đưa xuống ống tủy bằng các dụng cụ hỗ trợ như Kim ống Centrix (Centrix là thương hiệu được đăng ký của một công ty Mỹ Centrix); cách này sẽ giảm thiểu nguy cơ kẹt bọt khí.
  Gắn ngay chốt vào ống tủy đã sửa soạn; đặt một lực vừa đủ để giữ đúng vị trí. Chúng tôi khuyến nghị xoay nhẹ chốt trong lúc gắn để tránh kẹt bọt khí.

  Lấy xi măng dư
  Lưu ý quá trình ức chế oxy: cũng như tất cả các vật liệu composite khác, 
  xi măng gắn phục hình RelyX™ U200 sẽ bị hiện tượng ức chế ô xi, cụ thể, lớp vật liệu phía trên cùng (50µm) tiếp xúc với oxy trong không khí trong suốt quá trình trùng hợp sẽ không cứng hoàn toàn. Nên chừa đủ phần xi măng dư để cho phép lấy đi phần vật liệu chưa đông cứng trong suốt quá trình đánh bóng mà không bị thiếu xi măng.

  Sử dụng đèn trùng hợp

  Sử dụng dụng cụ thích hợp (ví dụ: thám trâm) để lấy đi xi măng thừa trong suốt pha tự trùng hợp (khoảng 3 phút sau khi bắt đầu trộn)
  Phủ ngay cạnh của phục hình bằng gel glycerin để tránh hiện tượng ức chế ô xy.
  Cách khác

  Lấy xi măng dư trước khi trùng hợp, ví dụ: sử dụng gòn lau sạch trong khi vẫn giữ yên vị trí phục hình bằng dụng cụ phù hợp.
  Phủ cạnh của phục hình bằng gel glyceryl để tránh hiện tượng ức chế ô xy
  Chiếu đèn trùng hợp ngay hoặc chờ cho đến khi tự trùng hợp hoàn toàn.

  Trùng hợp và đánh bóng

  Chúng tôi khuyến nghị sử dụng quang trùng hợp qua phục hình sứ và composite. Lựa chọn thời gian chiếu phù hợp cho các bề mặt. Trùng hợp xi măng thông qua chốt khi sử dụng chốt trong suốt. Thời gian chiếu phụ thuộc vào độ trong của chốt sử dụng; đối với RelyX Fiber Post là 40 giây.
  Tạo hình phần còn lại trên các cạnh của phục hình và đánh bóng phần viền bằng các dụng cụ kim cương, đĩa phủ oxit nhôm (như Soflex), và kem đánh bóng.
  Kiểm tra khớp cắn.

  Sau khi đánh bóng

  Cẩn thận kiểm tra rãnh nướu của răng điều trị và vùng lân cận; lấy sạch xi măng còn dư. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng trên trụ phục hình implant.

  Vệ sinh và Khử khuẩn

  Lau sạch RelyX U200 bị nhiễm bẩn bằng các tác nhân làm sạch thông thường trong nha khoa.
  Sử dụng vải nhúng trong dung dịch sát khuẩn thông thường sử dụng trong nha khoa để khử khuẩn clicker.
  Lưu ý
  • Xi măng gắn phục hình RelyX™ U200 có thể bị trùng hợp sớm khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Do đó chỉ nên lấy vật liệu ra giấy trộn trước khi trộn và sau đó sử dụng ngay; tránh tiếp xúc ánh sáng mạnh trong suốt quá trình sử dụng.
  • Thay đổi tỷ lệ trộn từ tỷ lệ mặc định (1:1) sẽ ảnh hưởng đặc tính vật liệu.

  Bảo quản và Ổn định
  Bảo quản 
  xi măng gắn phục hình RelyX™ U200 trong túi ở nhiệt độ 15oC – 25oC / 59oC – 77oF. Sau khi lấy khỏi túi, sử dụng sản phẩm trong vòng 6 tháng trước khi hết hạn sử dụng. Độ ẩm cao cũng làm tăng thời gian đông cứng và nên tránh.
  Không dùng quá hạn sử dụng.

  Đánh giá khách hàng

   

  Sản phẩm tương tự